สหราชอาณาจักรพบคนติดเชื้อฝีดาษลิงรายใหม่ เพิ่มอีก 4 ราย รวมเป็น 7 รายแล้ว ชี้เป็นสัญญาณไวรัสฝีดาษลิงกำลังเกิดการระบาดในชุมชนเป็นครั้งแรกในยูเค

สหราชอาณาจักรพบคนติดเชื้อฝีดาษลิงรายใหม่ เพิ่มอีก 4 ราย รวมเป็น 7 รายแล้ว ชี้เป็นสัญญาณไวรัสฝีดาษลิงกำลังเกิดการระบาดในชุมชนเป็นครั้งแรกในยูเค

เมื่อ 17 พ.ค. 65 เดลี่เมลรายงาน หัวหน้าสำนักงานความมั่นคงด้านสุขภาพของสหราชอาณาจักรยืนยัน พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง (Monkeypox) ในอังกฤษเพิ่มอีก 4 ราย ทำให้ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงที่ระบาดล่าสุด ในสหราชอาณาจักร (UK) รวมเป็น 7 รายแล้ว

ติดเชื้อฝีดาษลิงรายใหม่ทั้ง 4 ราย เป็นผู้ชายที่เป็นเกย์ (ชายที่มีความรักต่อผู้ชายด้วย) และเป็นไบเซ็กชวล (ผู้ชายที่มีรสนิยมชื่นชอบทั้งเพศหญิงและเพศชาย) อีกทั้งมีการติดเชื้อในกรุงลอนดอน และคนทั้ง 4 ไม่ได้เดินทางที่เชื่อมโยงไปยังทวีปแอฟริกา นอกจากนั้น ในจำนวนผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายใหม่ 4 รายนั้น 2 รายรู้จักกัน แต่ไม่เคยติดต่อกับผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงก่อนหน้านี้ นี่จึงถือเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าเชื้อฝีดาษลิงกำลังเกิดการแพร่ระบาดในชุมชนเป็นครั้งแรกในสหราชอาณาจักร

ดร.ซูซาน ฮอปกินส์ หัวหน้าที่ปรึกษาสำนักงานความมั่นคงด้านสุขภาพของอังกฤษ (UKHSA) กล่าวว่า การระบาดของเชื้อฝีดาษลิงเป็นเหตุการณ์หายากและไม่ปกติ โดย UKHSA กำลังรีบตรวจสอบหาแหล่งต้นตอการระบาดของเชื้อฝีดาษลิงในชุมชนที่แพร่ระบาด จากการติดต่อใกล้ชิด ขณะเดียวกัน ก็แนะนำให้แพทย์และพยาบาล มีความระมัดระวังในผู้ป่วยที่มีอาการผื่นขึ้นใหม่ โดยเฉพาะขอเรียกร้องให้ผู้ชายที่เป็นเกย์และไบเซ็กชวล ควรสังเกตอาการผื่นหรือแผลที่ผิดปกติ และขอให้ติดต่อหน่วยบริการสุขภาพทางเพศโดยไม่ชักช้า

นอกจากนั้น ผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง ทั้ง 7 รายในสหราชอาณาจักรนี้ เป็นการติดเชื้อฝีดาษลิงสายพันธุ์ แอฟริกาตะวันตก ซึ่งเชื่อว่าก่อให้เกิดอาการป่วยเบากว่าสายพันธุ์อื่นๆ

ทั้งนี้ โรคฝีดาษลิง เกิดจากเชื้อไวรัสฝีดาษลิง (Monkeypox virus) พบมากในแอฟริกากลางและตะวันตก โดยอาการของโรครุนแรงน้อยกว่าโรคฝีดาษคน โดยโรคฝีดาษลิงสามารถทำให้มีผู้ติดเชื้อ เสียชีวิตได้ ในอัตรา 1 ต่อ 10

อย่างไรก็ตาม เชื้อไวรัสฝีดาษลิงไม่สามารถติดต่อกันได้ง่ายระหว่างคน โดยจะติดเชื้อผ่านสารคัดหลั่งจากระบบทางเดินหายใจ ระหว่างการพูดคุยเผชิญหน้ากันเป็นเวลานาน หรือติดเชื้อจากสารคัดหลั่งของร่างกาย

นอกจากนั้น โรคฝีดาษลิง มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผื่นทั่วไป เหมือนกับโรคอีสุกอีใส, โรคหัด, โรคหิด และโรคซิฟิลิส ซึ่งยากต่อการวินิจฉัยโรคในเบื้องต้น.

Cr ภาพ : ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ(ซีดีซี)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

Your email address will not be published.