ปลาทิ้งปริศนา แนะพระดังหยุดเอาศพเกจิหากิน ไพรวัลย์ดึงสติองค์กรพุทธฯเข้มแข็งไม่เกิดเรื่อง (คลิป)

ปลาทิ้งปริศนา แนะพระดังหยุดเอาศพเกจิหากิน ไพรวัลย์ดึงสติองค์กรพุทธฯเข้มแข็งไม่เกิดเรื่อง (คลิป)

“จากกรณีดราม่าหมอปลาบุกวัดหาหลวงปู่แสง” วันที่ 14 พ.ค. 65 การขอขมาและการแถลงข่าวหลังการขอขมาจะประกอบไปด้วย หมอปลา คุณน้ำฟ้า ภรรยา ทนายไพศาล เบลล์ ขอบสนาม และกัน จอมพลัง จากนั้นในเวลา 12.45 น. ทิดไพรวัลย์ได้นำทั้ง 5 บุคคล นำสวดบทสวดนอบน้อมพระพุทธเจ้า เป็นการขอขมาต่อหน้ารูปของหลวงปู่แสง

222895

จากนั้นในเวลา 13.00 น. หมอปลา น้ำฟ้า ทนายไพศาล เบลล์ ขอบสนาม และกัน จอมพลัง ก็ได้ร่วมกันแถลงข่าวขอโทษและชี้แจงในประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้น หมอปลาจะขอรับแรงกดดันเอาไว้ทั้งหมด หมอปลาจะเป็นผู้แถลงข่าวเอง ซึ่งคุณน้ำฟ้าก็จะพูดขอโทษต่อการกระทำของตัวเองเช่นกัน

376040

การลงพื้นที่ช่วยเหลือคนหลังจากนี้ และตอบโต้พระบางรูปที่ออกมาวิจารณ์หมอปลาและทีมงาน หมอปลายังได้พูดถึงการช่วยเหลือคนต่อจากนี้ หมอปลาบอกว่าจากนี้ตนจะทบทวนกระบวนการและวิธีการในการรับคำร้องเรียน และดำเนินการช่วยเหลือคนให้ละเอียดถี่ถ้วนกว่านี้ จากนี้ ตนจะหยุดที่จะดำเนินการเปิดโปงพระนอกรีตสักระยะ ซึ่งตนก็อยากจะรู้ว่าใครจะดำเนินการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ โดยตนขอกราบขอโทษพระพยอม อาจารย์เฉลิมชัย และอาจารย์ยิ่งศักดิ์ ที่อาจเข้ามาเกี่ยวในเรื่องนี้ ตนเคารพทุกท่าน

โดยสาเหตุที่ตนลงพื้นและรีบปิดเรื่อง เนื่องจากในทุกการร้องเรียน อย่างที่ทราบกันดีว่าสำนักพระพุทธศาสนานั้นไม่เคยทำอะไร อ้างว่ากำลังดำเนินการ ตนกลัวว่าข้อมูลการร้องเรียนของผู้เสียหายจะหลุด แล้วมีการช่วยเหลือกัน เช่น บางกรณีมีการทำพิธีในวัด แต่เจ้าอาวาสอ้างไม่ทราบเรื่อง

286689

ทั้งนี้ ตนขอฝากถึงพระดังรูปหนึ่งว่า ตนไม่เคยนำศพของเกจิอาจารย์มาหากิน ตนไม่เคยนำพระมรณะภาพมาเลี้ยงพระที่ยังมีชีวิต โดยขอให้พระรูปดังกล่าวสอนตัวเองก่อนสอนคนอื่น ซึ่งตนขอท้าให้สื่อที่นำเสนอข่าวแถลงของตนในวันนี้ ทำโพลเทียบระหว่างตนกับพระรูปดังกล่าว ใครสมควรทำหน้าที่ต่อไป ใครแพ้ก็เลิกและยุติบทบาทนั้น ซึ่งตนไม่กลัว ตนไม่ทำอะไร ตนอยู่บ้าน ตนก็มีชีวิตอยู่ได้

กระแสถูกขุดคุ้ย สำหรับกระแสโซเชียลที่มีการขุดคุ้ยเกี่ยวกับตะกรุดและการขายรูปของตัวเอง ตนขอชี้แจงว่าประเด็นนี้ซึ่งเคยเป็นข่าวเมื่อนานมาแล้ว ตนไม่เคยขายรูปหรือตะกรุด แต่รูปที่ตนมอบให้ผู้ป่วยเป็นเพียงจิตวิทยาอย่างหนึ่ง

 

เรื่องสร้างคอนเทนต์และรายได้จากยูทูบ สำหรับประเด็นการสร้างคอนเทนต์ที่หลายคนบอกตนมีรายได้จากยูทูบ ตนขอชี้แจงว่าตนช่วยเหลือคน ตนไม่เคยสร้างคอนเทนต์ โดยตนเคยมีรายการปราบผี แต่ตนเลือกที่จะไม่ต่อสัญญารายการ แล้วหันมาทำยูทูบ ซึ่งตนมีฐานคนที่ติดตามตนอยู่แล้ว สื่อเพิ่งจะมาทำข่าวการลงพื้นที่ของตนทีหลัง โดยใครที่อยากอยู่บนหน้าสื่อแบบตน ก็ทำให้เห็นว่าช่วยคนได้เหมือนกับตน สื่อก็จะลงพื้นที่ไปกับคุณ ทั้งนี้ ขอให้สังเกตว่าตนไม่เคยขายของหรือ tie in ใด ๆ ขณะลงพื้นที่ช่วยคน อีกทั้งตนยังไม่เคยเปิดรับบริจาคใด ๆ และไม่เคยเรียกเก็บเงินจากชาวบ้านใด ๆ ทั้งสิ้น ใครให้เงินตน ตนก็ไม่รับ

835717

จากนั้น นายไพรวัลย์ วรรณบุตร และนายสมปอง นครไธสง ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน โดยนายไพรวัลย์ กล่าวว่า ตนไม่ใช่ตัวกลางในการไกล่เกลี่ยเหตุการณ์ แต่ตนมองว่าการขอขมาคืออารยะวิธีที่สังคมพุทธใช้กันโดยทั่วไป ซึ่งการขอโทษในความผิดพลาดพลั้งเผลอถือเป็นเรื่องปกติ

เมื่อสิ่งที่หมอปลาทำลงไปแล้วถูกสังคมมองว่าไม่เหมาะสม ตนจึงให้หมอปลาและทีมงานได้กราบขอขมา เพื่อยืนยันว่าบริสุทธิ์ใจ ซึ่งการขอขมาครั้งนี้ไม่ได้ทำเพื่อลดกระแส แต่ทำเพราะยอมรับในผิดพลาดที่ทำ ส่วนสังคมและลูกศิษย์ของหลวงปู่แสงจะให้อภัยหรือจะดำเนินการอย่างไรต่อไปนั้น ก็เป็นสิทธิ์ของเขา สำหรับหลักของพระพุทธศาสนา การกระทำของหมอปลาไม่ถือว่าเป็นบาป แต่ถือเป็นโทษล่วงเกิน พระเองก็อาจกระทำโทษล่วงเกินต่อฆราวาสได้ ซึ่งเมื่อทำอะไรผิดต่อกันแล้ว สังคมพุทธก็จะเปิดโอกาสการขอโทษกัน

ทั้งนี้ หากสังคมหรือหน่วยงานต่าง ๆ ไม่ต้องการให้หมอปลาลงพื้นที่ปราบพระนอกรีตหรือช่วยเหลือคน องค์กรทางศาสนาต้องเข้มแข็ง คณะสงฆ์ต้องเข้มแข็ง เข้มแข็งถึงขั้นที่เวลาชาวบ้านเห็นความไม่ชอบมาพากลในศาสนา เขาก็จะไปร้องเรียนองค์กรทางศาสนา แต่หากตัวคุณเองไม่ปรับปรุงอะไรเลย เวลาเกิดเรื่องคุณก็มายำหมอปลา ถามว่าแก้ไขอะไรได้ไหม มันแก้ไขอะไรไม่ได้ เดี๋ยวก็จะเกิดเหตุขึ้นมาอีก เพราะเวลาคนไม่มีที่พึ่ง เขาจะหาที่พึ่งที่เขาคิดว่าพึ่งได้ เขาจะไม่ไปหาที่พึ่งที่ไปแล้วเงียบ มองว่าองค์กรทางศาสนา สำนักพระพุทธศาสนายังเป็นที่พึ่งให้กับชาวบ้านไม่ได้ ซึ่งทุกวันนี้ ตนยังเห็นว่าองค์กรทางศาสนานั้นทำงานล่าช้า และทำงานตามหลังปัญหาที่เกิดขึ้น ต้องรอให้มีข่าวและกระแส จึงจะลงพื้นที่ไปแก้ไข

สำหรับประเด็นของพระสงฆ์ข้างกายหลวงปู่ ตนได้ไลฟ์พูดถึงไปแล้ว โดยพระที่ดูแลหลวงปู่ควรถูกตั้งคณะกรรมการสอบ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง ซึ่งหากสังคมไม่ชอบใจหมอปลาก็ไม่เป็นไร แต่อย่าลืมว่าหมอปลาทำให้เห็นอะไรจากเหตุการณ์นี้ ได้แก่ 1.การใช้งานพระผู้ใหญ่ในการแสวงหาผลประโยชน์ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีหลายกรณีเกิดขึ้นมาแล้ว 2.เงินของหลวงปู่แสง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องตามไปจัดการตรวจสอบว่าตกลงเงินมีกี่ล้านบาท 57 ล้านหรือไม่ แล้วจะดูแลจัดการเงินก้อนนั้นอย่างไร จะใช้เพื่อการพระศาสนาในแบบที่หลวงปู่ครั้งสมัยที่ท่านยังรู้สึกตัว และต้องการจะให้เป็นอย่างไร ตนออกมาพูดในวันนี้ไม่ได้เป็นการปกป้องหมอปลา เขาทำไม่ดี ตนก็ด่า สุดท้าย ตนขอยืนยันว่าตนคงไม่ร่วมลงพื้นที่ไปเปิดโปงใด ๆ กับหมอปลา เพราะตนคิดว่าตนไม่เหมาะสม แต่ตนยินดีให้คำปรึกษาเท่าที่ตนสามารถช่วยได้ “จัดสรรค์อยากไปด้วย ถ้าจัดการเอาไว้ก่อน”

 

250595

 

ด้านนายสมปอง กล่าวว่า “ขอที่ไม่มีใครรังเกียจคือขอโทษ ให้ที่ไม่เสียคือให้อภัย ซึ่งก่อนที่จะขอโทษ ต้องรู้ตัวเองก่อนว่าผิดอะไร จึงจะสามารถขอโทษได้อย่างกล้าหาญและจริงใจ” ที่ตนเดินทางมาในวันนี้ ตนไม่ได้เดินทางมาเป็นตัวกลาง เพียงแต่ตนอยากเสนอหมอปลาและทีมงานว่าหากการลงพื้นที่มีการจัดสรรและสร้างสรรค์ให้ดีกว่านี้ เช่น มุมพระทำดี มุมวัดช่วยชาวบ้าน เพราะชาวบ้านจะไม่กลัวที่หมอปลาจะไปเปิดโปงลงพื้นที่ เวลานี้ถือเป็นบทเรียนและโอกาสที่ดีที่หมอปลาและทีมงาน รวมถึงองค์กรทางศาสนาต่าง ๆ ในการปรับปรุงและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ

ทั้งนี้ ตนมองว่าลูกศิษย์รอบตัวหลวงปู่นั้นสอบตก โดยการได้ดูแลหลวงปู่หรือพระอาจารย์ควรจะมีการสอบและดูความเหมาะสม เพราะมันมีผลต่อศรัทธาของญาติโยมและศาสนา วันนี้ตนไม่ได้ออกมาปกป้องหมอปลา แต่ตนออกมาแนะนำและชักชวนให้หมอปลาเดินไปในเส้นทางที่ดีมากขึ้น สุดท้าย ตนขอยืนยันว่าตนคงไม่ร่วมลงพื้นที่ไปเปิดโปงใด ๆ กับหมอปลา แต่ตนยินดีลงพื้นที่นำเสนอสิ่งดี ๆ ในทางสร้างสรรค์ “จัดสรรค์อยากไปด้วย ถ้าจัดการเอาไว้ก่อน”

สถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี เอชดี 34 ออกประกาศ ระบุว่า ประกาศ กองบรรณาธิการข่าว สถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี เอชดี 34

451901

ตามที่ได้ปรากฏข่าวนายจีรพันธ์ เพชรขาว ได้เดินทางไปยังสำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม จังหวัดยโสธร จากนั้นได้มีการชี้แจงจากนายจีรพันธ์ว่า ได้มีการขอให้ผู้สื่อข่าวหญิงช่องหนึ่งร่วมไปหาหลักฐานจนเกิดปรากฏเป็นข่าว

จากกรณีดังกล่าวทางกองบรรณาธิการข่าวได้สอบถามผู้สื่อข่าวภาคสนามที่ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานได้รับการชี้แจงว่า ตนได้รับรู้ว่ามีการถ่ายคลิปจากผู้สื่อข่าวหญิงจริง แต่ไม่ได้แจ้งให้หัวหน้างานได้รับทราบ ซึ่งมีความหมิ่นเหม่ต่อหลักจรรยาบรรณการทำหน้าที่สื่อมวลชน นำเสนอข่าวสารไม่ครบถ้วนรอบด้าน

กองบรรณาธิการข่าว จึงเห็นควรให้สั่งพักงานผู้สื่อข่าวเป็นเวลา 15 วัน พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนผู้เกี่ยวข้อง และหัวหน้างานที่รับผิดชอบดูแลนักข่าวในสายงาน หลังจากนั้นจะกำหนดบท ลงโทษต่อไป กองบรรณาธิการข่าวได้คำนึงถึงการนำเสนอข่าวสาร ที่ไม่ขัดต่อจริยธรรมวิชาชีพมาโดยตลอด และต้องขออภัยในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

สำหรับอมรินทร์ทีวี ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวจากทีมข่าวที่ลงพื้นที่ในวันดังกล่าว โดยทราบภายหลังจากได้คลิปที่นักข่าวสาวเข้าไปหาหลวงปู่แสง โดยที่ไม่เคยได้มีส่วนร่วมในการวางแผน เพียงแต่รับรู้ว่าหมอปลาและทีมงานคุยกันว่ามีหลักฐานที่ให้นักข่าวสาวไปเก็บหลักฐานตามที่ผู้เสียหายร้องเรียนมา แต่ไม่มีการบอกว่าจะไปแอบถ่ายแบบนั้นครับ และทีมข่าวไม่ได้แจ้งกับต้นสังกัดทางกองบรรณาธิการด้วย

(คลิป)

Leave a Reply

Your email address will not be published.