เผย ครบ 7 วัน ชัชชาติเป็นผู้ว่า ไม่มีวันหยุด ลุยต่อเนื่อง ทำไป 17 งาน

เผย ครบ 7 วัน ชัชชาติเป็นผู้ว่า ไม่มีวันหยุด ลุยต่อเนื่อง ทำไป 17 งาน

วันที่ 8 มิ.ย.2565 หลังจากนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เข้ารับตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครอย่างเป็นทางการ ในรอบ 7 วัน พบว่าทำงานไปกว่า 17 งาน สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก เพราะหลังรับตำแหน่งก็ทำงานทุกวัน ไม่มีวันหยุด

โดยวันที่ 1 มิ.ย. หลังกกต.ประกาศรับรองอย่างเป็นทางการ ผู้ว่าฯ ชัชชาติประเดิมงานแรก โดยเดินทางไปยังสวนเบญจกิติ เขตคลองเตย เพื่อเริ่มโครงการแผนงานปลูกต้นไม้ 100 ต้น ตามนโยบายปลูกต้นไม้ล้านต้น สร้างพื้นที่สีเขียวและกำแพงกรองฝุ่นทั่วกรุง และเนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก 2565 ต่อมาช่วงเย็นไปเปิดงานที่สอง Pride Month 2022 ที่สามย่านมิตรทาวน์ นโยบายด้าน LGBTQ+ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในนโยบาย 214 ข้อ นำร่องพัฒนาคลินิกสุขภาพเพศหลากหลาย คลินิกสาธารณสุขเฉพาะทางด้านสุขภาพของกลุ่ม LGBTQI+ ในโรงพยาบาลของรัฐ

วันที่ 2 มิ.ย. นายชัชชาติประชุมงานที่ 3 โดยเริ่มคุยนัดแรกที่ศาลาว่าการกรุงเทพ เสาชิงช้า ร่วมกับ นายเกรียงพล พัฒนรัฐ กรรมการผู้อำนวยการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการนำสายไฟฟ้าและสายสื่อสารลงใต้ดิน โดยได้ติดตามความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ทั้งนี้นายชัชชาติได้ลงนามในคำสั่งมอบหมาย และมอบอำนาจให้รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สั่งและปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ทั้ง 4 คน

ต่อมาวันที่ 3 มิ.ย. ผู้ว่ากรุงเทพได้นำข้าราชการกรุงเทพมหานครถวายพระพรเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ก่อนเดินทางไปเป็นประธานในกิจกรรมปลูกต้นไม้ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ที่สวนสาธารณะป้อมมหากาฬ เขตพระนคร จากนั้นได้ตรวจสอบพื้นที่โค้งศาลอาญารัชดาภิเษก หลังเกิดอุบัติเหตุกระบะชนเสาไฟฟ้า มีผู้เสียชีวิต 5 ราย เจ็บ 2 พร้อมเสนอให้ทำแผนที่ความเสี่ยงให้เสร็จ และอาจนำรถตำรวจหรือเทศกิจมาเปิดไฟประจำไว้ตรงจุดเสี่ยง

เมื่อถึงวันที่ 4 มิ.ย. ก็ได้ไปตรวจเยี่ยมสำนักการระบายน้ำ เพื่อศึกษาดูระบบ Control Center พูดคุยกับนายสมศักดิ์ มีอุดมศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ ถึงการขุดลอกคูคลองของพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทางผู้อำนวยการสำนักฯ ระบุว่า ทำไปได้เพียง 2 คลอง จาก 1,980 คลอง โดยนายชัชชาติ ได้ตอบกลับว่า “นี่พูดเล่นหรือเรื่องจริงเนี่ย” แต่ต่อมาพบว่าเป็นตัวเลขที่คลาดเคลื่อน แต่เป็นกระแสโด่งดังในโลกออนไลน์ โดยได้เริ่มเปิดช่องทางให้ประชาชนร้องเรียนปัญหาโครงสร้างของเมืองในระดับเส้นเลือดฝอย ผ่านแพลตฟอร์ม “ทราฟฟี่ฟองดูว์” (Traffy Fondue) หรือ “ฟ้องดู”

จากนั้นในวันที่ 5 มิ.ย. นายชัชชาติได้เป็นประธานกิจกรรม “รวมพลเก็บขยะในแม่น้ำเจ้าพระยาและปลูกต้นไม้” เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก 2565 (World Environment Day 2022) พายเรือคายัคเก็บขยะในแม่น้ำเจ้าพระยา และปลูกต้นไม้ จำนวน 69 ต้น การปลูกต้นไม้ในวันนี้ ถือเป็นกิจกรรมส่วนหนึ่ง ตามนโยบายปลูกต้นไม้ล้านต้น สร้างพื้นที่สีเขียวและกำแพงกรองฝุ่นทั่วกรุง ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบาย 214 ข้อ ก่อนนำคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครเข้ากราบคารวะผู้นำ 3 ศาสนา “พุทธ-คริสต์-อิสลาม” ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งหน้าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่

หลังจากนั้นในวันที่ 6 มิ.ย. ได้ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้กล่าวเปิดการประชุมสภากรุงเทพมหานครครั้งแรก พร้อมมอบแนวนโยบายในการปฏิบัติงานแก่สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

สำหรับการประชุมนัดแรกนี้ นายชัชชาติได้เร่งรัดงบประมาณปี 2566 ให้ตรงกับยุทธศาสตร์ ฝากผู้อำนวยการเขต แก้ปัญหาคอร์รัปชั่น ให้เวลา 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นเจ้าตัวได้ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยการรื้อย้ายและก่อสร้างทางยกระดับรามคำแหง เช็กความพร้อมก่อนเปิดสะพานข้ามแยกรามคำแหง 15 มิ.ย. นี้

ต่อมาวันที่ 7 มิ.ย. นายชัชชาติได้ประชุมหารือ ระหว่างกรุงเทพมหานครและกรมราชทัณฑ์ เรื่องการดำเนินงานล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำให้กับกรุงเทพมหานคร พร้อมประชุมหารือการขับเคลื่อนงานด้านคนพิการของกรุงเทพมหานคร ร่วมกับภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง โดยรอบ 7 วัน ได้ทำไปกว่า 17 งาน

Leave a Reply

Your email address will not be published.